ขนมตาล สูตร"หอมนุ่มถูกปาก สีสันถูกใจ" ร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทย
💘รีบไปหาซื้อเนื้อลูกตาลแล้วเตรียมตัวเข้าครัวกันเลย💘
จะมีสักกี่คนที่เดินผ่านร้านขายขนมไทยในขณะที่กำลังนึ่งขนมตาลร้อน ๆ แล้วจะไม่หยุดชะงักไปกับกลิ่นหอม ๆ ของขนมไทยถ้วยนี้ สีเหลืองสดใสอยู่ในกระทงใบตอง หรือสมัยนี้ก็อยู่ในถ้วยตะไลเล็ก ๆ เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวานกำลังดี วันนี้เราก็มีวิธีทำขนมตาลมาฝาก ประยุกต์มาจากขนมตาลสูตรดั้งเดิมให้ทำได้ง่ายขึ้น มือใหม่ก็สามารถลองทำได้ ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม ขนมตาล⭐
• น้ำตาลทราย 400 กรัม
• กะทิ 3 ถ้วย
• เนื้อลูกตาลสุก 400 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• มะพร้าวขูดเส้นเล็ก 2 ถ้วย
• เกลือเล็กน้อย (สำหรับคลุกมะพร้าว)
1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิให้เข้ากันแล้วใส่เนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน
2. เติมแป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้ากันจนเนียน
3. กรองส่วนผสม พักไว้ ประมาณ 10 นาที จนขนมขึ้นฟู
4. ใส่น้ำลงในชุดนึ่ง เรียงถ้วยตะไล เปิดไฟกลาง เตรียมไว้
5. ตักส่วนผสมหยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวคลุกเกลือ นึ่งประมาณ 15-20 นาที
6. ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
อ้างอิง:https://cooking.kapook.com/view88729.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น